XÂY DỰNG CÔNG TY VỆ SINH ( phần 4 - phần cuối )

21/11/2021

THAY ĐỔI CÁCH NGHĨ – TIỀN VÀO KHÔNG CẢN KỊP  (P4 – phần cuối)

 Sài Gòn những ngày căng mình vì chiến dịch dập dịch covid, chỉ thị giãn cách số 15 đã tạm được gỡ, mọi người đã được đi lại nhưng vẫn hạn chế tiếp xúc. Thành phố Hồ Chí Minh “hòn ngọc viễn đông” đã bị “trầy, bị tổn thương” nhiều, nhưng chắc chắn chỉ cần phục hồi lại thì “hòn ngọc viễn đông” sẽ trở nên đẹp và long lanh như đúng với bản chất.

Chợt có câu hỏi hơi ngớ ngẩn: Đánh bóng ngọc có giống như qui trình phục hồi, đánh bóng sàn đá granite, marble…trong ngành vệ sinh không nhỉ. Nghề Vệ Sinh không chỉ làm sạch mà còn làm đẹp cho tòa nhà, nghề vệ sinh rộng lắm, nhiều mảng để thực hiện lắm.

Quay lại với chàng CEO và em gái xinh đẹp. Cả hai tìm đến tòa nhà nơi gặp anh vệ sinh mấy lần nhưng đều không gặp, Chờ đợi rất lâu và quay lại nhiều lần nhưng đều không gặp. Tưởng rằng anh vệ sinh đã nghỉ việc nên cả hai tìm đến các nhân viên vệ sinh khác để hỏi thì mới biết, “anh vệ sinh” ấy không làm việc tại đây, chỉ lâu lâu mới đến tòa nhà 1 lần, đi 1 vòng, làm vệ sinh vài việc chung với mọi người thôi, nhưng mọi người đều không biết số điện thoại của anh ấy.

 

Mang trong mình điều khát khao về câu hỏi số 6, cả hai đã quyết tâm tìm bằng được anh vệ sinh kia. Cả hai quyết tâm tìm ra địa chỉ công ty và tìm đến trực tiếp văn phòng chính của HappyClean để hỏi.

“anh cần gặp thầy thì thứ 6 anh quay lại nhé, thầy chỉ lên công ty 2 ngày/tuần thôi, hàng ngày thầy hay đi dự án” – nhân viên của HappyClean trả lời, lại làm cho cả 2 thêm tò mò về anh vệ sinh.

Và rồi cả hai đều đã biết anh vệ sinh là ai! tại sao anh ấy lại hiểu tường tận về ngành vệ sinh cũng như có thể nói chuyện sâu sắc về quản trị đến như vậy.

Chiều thứ 6, trời Sài Gòn đổ mưa, những cơn mưa cuối tháng 6 chỉ làm tăng thêm quyết tâm và sự kiên định của chàng CEO và cô gái xinh đẹp khi cả hai cùng mặc áo mưa và đến công ty HappyClean.

Sau một hồi ăn bánh, uống trà, anh vệ sinh liền nói “biết đâu cả hai bạn lại yêu nhau nhỉ !” cả chàng CEO và cô gái xinh đẹp nhìn nhau cười hơi ngượng.

Anh vệ sinh hỏi : “mình hỏi thật từng người nhé, các bạn hiểu YÊU là gì không ?” cả hai đã trả lời một tràng theo những triết lý rất là bay bổng, mộng mơ và rất đẹp của tình yêu

Anh vệ sinh lại nói, câu hỏi số 6 : YÊU LÀ GÌ ? các bạn hiểu rõ yêu là gì, và có vẻ như mình thấy điều đó trong mắt của các bạn có tí dấu hiệu đó J . Và nó cũng tương tự như bạn YÊU CÁI NGHỀ VỆ SINH, NGHỀ LÀM SẠCH CHUYÊN NGHIỆP và YÊU CÔNG TY CỦA BẠN như thế nào. Để mình giải thích rõ nhé

Hãy coi công việc của bạn đang làm là 1 trò chơi, trò chơi thật sự và bạn rất yêu, rất đam mê trò chơi đó. Bạn chỉ cần được chơi thôi, dù bạn đang rất mệt bạn vẫn muốn được chơi, được chơi đến khi nào bạn còn có thể chơi, và trong lúc mà bạn hăng say đó thì bạn sẽ chơi với toàn bộ tâm huyết, sự tập trung cao độ của mình. Nếu thắng bạn sẽ rất tự hào, nhưng khi chưa thắng được thì bạn tuy có bực mình, tuy có ấm ức, rất nhiều điều phải trả giá nhưng rồi bạn cũng sẽ mỉm cười và tìm mọi cách để vượt mọi khó khăn, học thêm nhiều kỹ năng mới, làm lại từ đầu…tất cả vì mục đích là niềm vui ở cuối con đường

Lúc đó chúng ta sẽ hiểu được là chiến thắng không quan trọng, quan trọng là giá trị của sự cố gắng và trong cả con đường đó bạn không chỉ đơn giản là YÊU hoặc là YÊU MÙ QUÁNG. Bạn đã nhận ra mình cần phải YÊU và kèm theo cả LÝ TRÍ. Đạt được cả 2 điều này thì con đường đi sẽ có định hướng và kết quả hơn.

Nhưng có một điều rất quan trọng là khi bạn đã xác định được sẽ làm nghề vệ sinh, chọn cái nghề nhân văn này để xây dựng sự nghiệp, bạn xây dựng được môi trường, hình thành được một đội nhóm mà bạn cần, và bạn thật sự yêu cái nghề nhân văn này, bạn làm việc với một tâm thế như trong trò chơi ở trên thì tôi chắc chắn rằng con người tài năng, con người lãnh đạo trong chính bạn sẽ trỗi dậy.

Tiềm thức trong bạn sẽ nói lên rằng bạn là người rất tuyệt vời. Lúc đó bạn sẽ lãnh đạo được cả “con tim” của những đồng đội mình – đó là lãnh đạo bằng cảm xúc, điều cực kỳ khó trong mọi hoạt động điều hành mà ngay cả các tập đoàn lớn cũng khó mà có được. Nhưng may mắn lại rất dễ đạt được trong các doanh nghiệp siêu siêu nhỏ như các doanh nghiệp trong ngành vệ sinh ở Việt Nam hiện tại.

Có một điều mà bạn sẽ thật sự nhận được, nó như là một món quà cho “tình yêu” của bạn, đó là “con tim” của khách hàng cũng sẽ hướng về các công ty vệ sinh mà sản phẩm dịch vụ vệ sinh được tạo nên từ “tình yêu” ấy.

 

Chàng CEO thì đang điều hành công ty vệ sinh, cô gái xinh đẹp thì đang muốn khởi nghiệp với nghề vệ sinh. Cả hai đều cần phải hiểu thật rõ về nghề chứ không chỉ là hiểu về kỹ thuật làm sạch, hiểu về công nghệ làm sạch. Và quan trọng là phải hiểu mình YÊU NGHỀ VỆ SINH NHƯ THẾ NÀO ?

Để toàn bộ công ty của bạn có thể vượt mọi khó khăn, học hỏi thêm nhiều điều bổ ích và áp dụng, bỏ qua được những suy nghĩ tầm thường kiểu như : tại sao phải làm thêm giờ, tại sao áp lực quá, tại sao khó khăn quá…và rất nhiều câu hỏi tại sao kiểu nhỏ bé đó sẽ được “tẩy đi sạch sẽ như kiểu diệt luôn cả virut kìm hãm sự phát triển của công ty” . Tất cả bạn sẽ làm được khi bạn có TÌNH YÊU VỚI NGHỀ VỆ SINH VÀ KHẢ NĂNG LÃNH ĐẠO CUỐN HÚT BẰNG KIẾN THỨC CỦA MÌNH

Chàng CEO thì như nhẹ hẳn nỗi lòng, chưa biết kết quả là gì nhưng anh đã định hướng được rõ ràng con đường cần phải đi, và cô gái xinh đẹp thì như đã đủ quyết tâm để đến với nghề vệ sinh, nghề làm sạch chuyên nghiệp.

Cả hai cùng hỏi : Thế tụi em có thể gặp và cùng nghe nhiều câu chuyện hơn nữa được không ?

“Được chứ, nhưng là nói chuyện vui thôi, mình sẽ viết cuốn sách đầu tiên về nghề vệ sinh, có những phân tích sâu hơn về các yếu tố quản trị và cung cấp các qui trình vệ sinh chuẩn, các bạn nên đọc và hiểu sâu hơn nhé, lúc nào cần thì lại lấy ra đọc lại và ngẫm nha”

Chàng CEO “thế thì hay quá, ngành nào cũng có sách, có tài liệu, nghề vệ sinh nhân văn và giá trị như vậy nhưng lại chưa được định danh đúng và chưa có bất kỳ tài liệu chính thống nào cả, mình rất mong chờ và tự hào nếu nghề vệ sinh có sách đặc biệt riêng”

 

Anh vệ sinh chốt lại câu chuyện bằng câu nói : “Người hạnh phúc chưa chắc sở hữu những thứ giá trị nhất, tốt đẹp nhất, nhưng chắc chắn chúng tôi đang cùng nhau cố gắng để làm mọi thứ bằng cách tốt nhất và đó là cách để định danh tốt nhất cho nghề rất nhân văn và giá trị - Nghề Vệ Sinh”

Cảm ơn các bạn đã đủ kiên nhẫn với câu chuyện, mong rằng câu chuyện sẽ tạo giá trị nào đó cho công ty của các bạn và toàn ngành nghề Vệ Sinh sẽ phát triển vững chắc hơn.